15 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG THÀNH PHỐ CỦA HỘI QUI HOẠCH VÀ PHÁT TRIỂN TP. HCM

15 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG THÀNH PHỐ CỦA HỘI QUI HOẠCH VÀ PHÁT TRIỂN TP. HCM

15 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG THÀNH PHỐ CỦA HỘI QUI HOẠCH VÀ PHÁT TRIỂN TP. HCM

15 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG THÀNH PHỐ CỦA HỘI QUI HOẠCH VÀ PHÁT TRIỂN TP. HCM

15 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG THÀNH PHỐ CỦA HỘI QUI HOẠCH VÀ PHÁT TRIỂN TP. HCM

Website liên kết

Thống kê truy cập

1375073

Hôm nay
17
Hôm qua
243
Tuần này
1134
Tháng này
76625
Tất cả các ngày
1375073

We have: 4 guests online

Today: Fri 01, 2022

15 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG THÀNH PHỐ CỦA HỘI QUI HOẠCH VÀ PHÁT TRIỂN TP. HCM

25/02/2021

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Qui hoạch và phát triển Đô thị Việt Nam (1998-2018), Ban biên tập trang web giới thiệu bài phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Minh Hoà, Phó chủ tịch Hội Qui hoạch và phát triển Đô thị TP. HCM, thay mặt Ban chấp hành Hội TP.HCM trình bày tại Hội thảo diễn ra vào sáng ngày 7-12-2018 với chủ đề “20 năm Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam với sự nghiệp quy hoạch xây dựng đất nước”

Đoàn TP. Hồ Chí Minh tham gia Hội thảo “20 năm Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam với sự nghiệp quy hoạch xây dựng đất nước”

Hội Qui hoạch và Phát triển đô thị TP.HCM thành lập năm 2013, trải qua 15 năm với 3 nhiệm kỳ, Hội đã gặt hái được nhiều thành công và cả những điều chưa thành công. Hội đã nhận được nhiều bằng khen giấy khen của Hội TW, của UBND TP. HCM.

Như đã biết, Là một trong hai thành phố lớn nhất cả nước, Ở TP. HCM có đến hàng trăm hội lớn nhỏ. Hội QH-PT TP.HCM được coi là 1 trong 5 hội nghề nghiệp lớn nhất của thành phố là Hội KTS, Hội lịch sử, Hội Văn học –NT, Hội Bất động sản.

Từ chỗ chỉ có một nhóm nhỏ chừng 30 người, cùng các nhà tiền bối sáng lập ra hội như KTS. Lê Văn Nin, KTS. Nguyễn An Dũng, KTS. Nguyễn Nam Thái, đến nay hội đã có gần 400 hội viên, sinh hoạt trong 18 chi hội. Các hội viên đã có mặt hầu khắp 24 quận huyện, sở ban ngành của thành phố, Hội cũng qui tụ được nhiều Tập đoàn, công ty lớn như Novaland, Nam Long, Him Lam, Nhà Việt Nam, Copac,..

Điểm mạnh nhất của hội là đoàn kết, những năm qua hội không có bất kỳ mâu thuẫn nào về lợi ích kinh tế-xã hội, mặc dù các thành viên của hội có tham gia vào việc phản biện nhiều công trình dự án, có hỗ trợ và cũng có bác bỏ nhiều dự án, nhưng không xảy ra bất hoà.

Hội TP. HCM là một thành viên trong đại gia đình Hội Qui hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam. Xem xét một cách tổng quát thì Hội TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành các nhiệm vụ và yêu cầu của Hội TW.  Hội luôn hưởng ứng tích cực các hoạt động của Hội TW đề xuất như hội nghị, hội thảo, thăm quan, đánh giá phản biện, hoạt động xã hội, và có đóng góp khi nhiều, khi ít về tài chính cho hoạt động của hội TW, cho các hội thảo, các sự kiện quan trọng, và cho giải thưởng của hội, cũng như hỗ trợ về vật chất, phòng họp, thiết bị kỹ thuật cho các công việc của Hội TW diễn ra trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Về công tác chuyên môn. TP. Hồ Chí Minh là thành phố lớn của cả nước, với diện tích 2.100 km2, 8,7 triệu dân thường trực và 3 triệu dân vãng lai. Là trung tâm kinh tế sôi động nhất, cho nên có hàng nghìn dự án lớn nhỏ diễn ra hàng năm. Các thành viên của Hội trong vai trò khác nhau đã tham gia vào việc hoạch định chính sách, đánh giá, phản biện. Có thể nói hầu hết tất cả các dự án lớn của TP. HCM về qui hoạch, kiến trúc, xây dựng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật đều có sự tham gia của Hội, nhiều ý kiến của Hội được ghi nhận và góp tiếng nói làm thay đổi tốt hơn nhiều dự án cho các công ty, góp phần chỉnh sửa việc thiết kế các công trình kiến trúc hợp lý hơn, và tham gia vào việc hình thành chiến lược phát triển cho thành phố. Chẳng hạn các dự án như phố đi bộ Nguyễn Huệ, Tượng Bác Hồ trước trụ sở UBND thành phố, qui hoạch vùng lõi 930 ha, qui hoạch cảnh quan sông Sài Gòn,…đều có tiếng nói của Hội. Hội cũng có tiếng nói quan trọng trước những quyết định chưa chín để cấp có trách nhiệm phải suy nghĩ và thay đổi, chẳng hạn do sự phản biện quyết liệt của Hội QH TP. Hồ Chí Minh mà Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh huỷ bỏ quyết định xây dựng nhà hát giao hưởng tại công viên 23-9, tương tự huỷ bỏ việc đập bỏ Dinh Thượng thư hơn 140 tuổi để xây dựng trung tâm hành chính. Ngoài ra Hội tham gia cùng các đơn vị khác như Hội KTS, các trường đại học tiến hành xuất bản các ấn phẩm như sách, tạp chí, triển lãm.

Hội có một trang web riêng, sau 4 năm hoạt động thu hút được trên 1 triệu lượt người truy cập. Đây là một trong số các trang Web của các hiệp hội nghề nghiệp có số lượng người theo dõi cao nhất ở TP. Hồ Chí Minh. Trang web là nơi phổ biến kiến thức, cập nhật các văn bản pháp qui mới liên quan đến qui hoạch-kiến trúc-xây dựng, cung cấp thông tin các dự án bất động sản của các đơn vị là thành viên của Hội tới người tiêu dùng, góp một phần đáng kể vào làm phong phú, chuẩn xác thông tin thị trường.

Hội cũng tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, một số chi hội như Nam Long, Nhà Việt Nam đã chi ra hàng trăm triệu trong nhiều năm liên tục cho việc tặng học bổng cho sinh viên nghèo, tài trợ cho in sách, tặng học cụ cho sinh viên, tiếp nhận sinh viên thực tập, tài trợ cho các cuộc thi sinh viên như “Sáng kiến đô thị”, “Những lát cắt thị thành”.

Tuy nhiên, ngoài những điểm mạnh ra thì Hội TP. HCM còn có nhiều điều cần đẩy mạnh hơn nữa.

Thứ nhất,. Là một hội lớn trực thuộc UBND TP. HCM, có vị thế pháp lý, có nguồn lực cả về con người lẫn tài chính nhưng Hội chưa phát huy hết thế mạnh của mình trong công tác chuyên môn. Nhiều năm qua, Hội chưa chủ động kiến tạo nên các cuộc chơi riêng của Hội mà chủ yếu là tham gia khi có lời mời từ Hội TW, lãnh đạo TP.HCM và các đơn vị khác như hội KTS, các trường Đại học. Hội chưa chủ động đề xuất các đề tài nghiên cứu khoa học, các hội thảo quốc gia, quốc tế, hội thảo cấp thành phố. Hội hoàn toàn làm được việc này vì nguồn lực sẵn có của mình.

Thứ hai, việc tham gia đánh giá, phản biện các công trình, dự án trên địa bàn thành phố và vùng đô thị Đông Nam Bộ chủ yếu là các thành viên với tư cách cá nhân trong các vai trò xã hội khác nhau. Thực sự Hội chưa mạnh dạn bày tỏ trước lãnh đạo và trước công luận chính kiến của mình với tư cách là tiếng nói của một Hội nghề nghiệp, giống như Hội Bất Động Sản. Nếu Hội có tiếng nói mạnh mẽ thì sẽ giảm thiểu được sai phạm ở Thủ Thiêm, ở 12 Lê Duẩn, ở Ba Son Tân Cảng, hay tình trạng ngập lụt ở thành phố. Nói cho cùng, một số thành viên chủ chốt của Hội chính là quan chức quản lý nhà nước các cấp từ quận, huyện đến thành phố ở các thời kỳ khác nhau liên quan đến công tác qui hoạch và kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật của thành phố.

Thứ ba, Là một Hội lớn, đứng ở nơi là hạt nhân của vùng kinh tế trong điểm phía Nam gồm Đông và Tây Nam Bộ, lẽ ra Hội phải đóng vai trò là anh cả kết nối, dẫn dẫn dắt các hội địa phương ở các tỉnh, thành khác trong toàn vùng, điều này càng trở nên quan trọng khi quan điểm phát triển vùng được Bộ Chính Trị, Quốc hội, Chính phủ đặt ra là một chiến lược phát triển quan trọng, nhưng điều này Hội thành phố HCM chưa lĩnh hội được hết trọng trách của mình.

Nhận thấy được điểm yếu của mình, trong nhiệm kỳ 4 tới đây (2018-2023), hội sẽ có một thay đổi rất quan trọng là thay đổi cơ cấu Ban chấp hành theo hướng tăng trí thức, mở rộng cửa đón doanh nghiệp lớn, giảm cán bộ đương chức. Cụ thể là trong cơ cấu, các cán bộ quận, huyện, phòng ban, sở ngành sẽ giảm đi, chỉ để lại những sở quan trọng như QH-KT, Xây dựng, Tài nguyên-MT, bởi cán bộ quản lý bận tụi búi với sự vụ không có thời gian tham gia; Hội mời một số các doanh nghiệp lớn có tiềm năng hỗ trợ cho công tác khoa học và đào tạo. Hội đã chính thức mời 12 người là GS, TS, KTS, tham gia vào ban chấp hội kỳ này. Họ hoạt động không chỉ ở các lĩnh vực Kiến trúc- xây dựng mà còn ở các lĩnh vực khác như Kinh tế-xã hội-văn hoá và cộng đồng đô thị, để nhấn mạnh hơn nữa lĩnh vực chưa thực sự được quan tâm trong thới gian qua là phát triển đô thị. Họ là những người thực sự có năng lực, mong muốn được tham gia cùng với hội để đẩy mạnh mảng khoa học, nghiên cứu lý luận, tổng kết kinh nghiệm giúp TP. Hồ Chí Minh trong công tác tham vấn. Hội sẽ liên kết chặt chẽ với các trường đại học và viện nghiên cứu để thúc đẩy công tác nghiên cứu, phản biện, phổ biến kiến thức, huấn luyện cán bộ như Trường Đại học Việt- Đức, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Fulbright.

Như đã biết TP. HCM là nơi sản sinh ra hầu như tất cả những cái được gọi là “đầu tiên” của Việt Nam, từ khu chế xuất đầu tiên, khu dân cư kiểu mẫu đầu tiên, trường đại học tư nhân đầu tiên, Đô thị đại học đầu tiên, Sàn chứng khoán đầu tiên, Sàn bất động sản động sản đầu tiên, Siêu thị đầu tiên, nơi đầu tiên ra đời sáng kiến đổi đất lấy cơ sở hạ tầng, …nhưng ở phía Nam không có truyền thống tổng kết kinh nghiệm, nâng lên thành lý luận mà thiên về hành động với phương châm cứ làm đi “sai đâu sửa đó” cho nên những cái phát kiến ban đầu dần bộc lộ khuyết điểm mà không nhận ra, các tỉnh thành khác nhận lấy thành quả rồi đúc rút kinh nghiệm phát triển tốt hơn, bỏ xa cái ban đầu. Chính vì thế, lần này Hội Qui hoạch và PT TP. HCM cố gắng học tập Hà Nội để khắc phục điểm yếu này.

Nhân dịp 20 năm thành lập Hội qui hoạch đô thị VN, cho phép tôi được thay mặt Hội TP. HCM gủi đến Ban chấp hành hội TW và lời cám ơn sâu sắc về sự quan tâm giúp đỡ, đặc biệt cá nhân Chủ tịch Trần Ngọc Chính đã quan tâm theo dõi, chỉ đạo định hướng hoạt động của hội.

Hội Qui hoạch và Phát triển TP. HCM sẽ tổ chức Đại Hội lần thứ 4 nhiệm kỳ 2018-2023 vào thời điểm sau tết Nguyên Đán, nhân dịp này chúng tôi kính mời Ban chấp hành hội TW, Bộ xây dựng, các hội địa phương, các bộ, ban ngành, các nhà khoa học, các doanh nghiệp quan tâm tới dự.

Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị TP.HCM